Sapa Mất Dần Bản Sắc – Trong Mắt Du Khách

“Mấy năm trước thì hoang sơ nay thì khác rồi”  đó là câu cửa miệng khi có ai đó nhắc về Sapa hiện tại.  Đã không còn nữa bầu không khí trong lành mát dịu, không còn nữa cái vẻ hoang sơ đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Sapa giờ đây đang chuyển mình quá nhanh đến nỗi ngay cả những người dân bản địa họ cũng đã không còn nhận ra. Còn với du khách thì Sapa bây giờ thực sự khác xa với tưởng tượng và những gì họ từng được thấy. 

sapa mất dần bản sắc

Thị trấn Sapa đang ngày đêm bị đào xới, khoan đục ở khắp mọi nơi. Những hàng thông Xanh đang dần bị che lấp bằng nhà hàng, khách sạn..mọc lên san sát. Sapa bắt đầu có những thay đổi lớn từ khi đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai được đưa vào sử dụng khai thác từ đầu năm 2014. Hàng chục dự án lớn nhỏ, đáng giá cả nghìn tỷ đổ vào Sapa chen chúc nhau từng mét đất, khiến thị trấn nhỏ phải oằn mình gánh đỡ. Lượng xe cộ lên Sapa mỗi ngày tăng đột biến, cày xới mặt đường từ dưới chân đèo.

sapa xây dựng

Tản bộ trên những con phố trong thị trấn, đập vào mắt du khách là những chiếc máy cẩu, máy xúc ồn ã, xe chở vật liệu ì ạch leo dốc, tiếng cuốc xẻng loảng xoảng tiếng búa tạ chát chúa tiếng gạch đá bê tông, tất cả đã biến Sapa thành một đại công trường ồn ào bụi bặm. Trên phố lởm chởm đất đá… một chiếc xe chở vật liệu xây dựng dừng lại bốc dỡ cũng khiến cả đoạn ùn tắc, xe cộ lại thi nhau lao lên vỉa hè. Du khách không thể thong dong dạo phố mà phải rón rén, nhảy cóc hết bước này qua bước khác để tránh ổ gà, ổ voi trên đường.

sapa đã bị mất chất

Những ngày mưa lạnh khi đến với Sapa, sẽ không còn thấy được các con đường lát đá thơ mộng dưới hàng cây xanh mà chỉ còn những mặt đường trơn trượt, nhơm nhớp bùn đất là hỗn hợp của rác và vật liệu xây dựng vương vãi lại. Ngày nắng lên đường lại mịt mù trong bụi. Sapa đã dần mất chất?

Trung Tâm Thị Xã Sapa Mới

Các dự án ngay trong thị trấn đang làm thay đổi bộ mặt, phá vỡ các kết cấu tự nhiên và bản sắc vốn có của Sapa.

sự thay đổi thị xã sapa

sự thay đổi thị xã sapa

sự thay đổi thị xã sapa

sự thay đổi thị xã sapa

Nhưng không phải tất cả các dự án đều gây ảnh hưởng không tốt với Sapa. Chỉ cách trung tâm thị trấn chưa đầy 1km, nằm tựa lưng vào núi Hàm Rồng và view hoàn toàn ra thung lũng Mường Hoa, có một dự án nghỉ dưỡng được đánh giá là thân thiện với tự nhiên cảnh quan và giữ nguyên được các bản sắc của Sapa đó là Sapa Jade Hill của chủ đầu tư Trường Giang Sapa.

tổng thể dự án sapa
Ảnh tổng quan dự án Sapa Jade Hill

Tổng thể dự án mang kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được nét văn hóa và truyền thống Sapa. Từ cảnh quan, kiến trúc đến từng cây gỗ nội thất bên trong. Khu shophouse ở Sapa Jade Hill hứa hẹn sẽ vẫn giữ được giá trị của những phiên chợ vùng cao và là nơi giao thương sầm uất trong tương lai.

Trung Tâm Thị Xã Sapa Mới
Trung Tâm Thị Xã Sapa Mới

Sự phát triển nào cũng có những mặt chưa tốt nhưng để không làm mất đi bản sắc cùng văn hóa lâu đời thì các quy hoạch tại Sapa cần được cân đo đong đếm nhiều hơn nữa và thực sự Sapa cần nhiều hơn những dự án như Sapa Jade Hill.

Xem thêm dự án kđt kosy bắc giang ngay tại trung tâm tp bắc giang mở bán 755 lô đất nền.

0982 201 115
chat-active-icon