Sapa Được Thủ Tướng Phê Duyệt Lên Thị Xã Sapa

Thủ tướng nhất trí nâng cấp thị trấn sapa thành thị xã sapa và nhấn mạnh mục tiêu cốt lõi là xây dựng sapa không chỉ là khu du lịch quốc gia mà là khu du lịch quốc tế.

Sapa là một điểm vàng du lịch của việt nam. Theo thống kê mỗi năm thu hút hơn 4 triệu lượt khách du lịch. Trong đó có 60% là khách nước ngoài. Khí hậu Thị Xã Sapa mát mẻ quanh năm, 4 mùa thu gọn vào một ngày. Sapa lại có đỉnh núi Fansipan cao 3.143 mét được ví là nóc nhà của đông dương vì là ngọn núi cao nhất ở bán đảo đông dương.

toàn cảnh sapa - nâng cấp sapa thành thị xã
                                                                       Toàn cảnh Sapa nhìn từ núi Hàm Rồng

 

Nắm bắt được lợi thế này, sáng 6/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Nghe tỉnh báo cáo về xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm cỡ quốc tế và nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai báo cáo dự kiến đến năm 2030 là trên 8 triệu lượt khách thì khó khăn lớn nhất đối với Sa Pa là hệ thống giao thông kết nối đối ngoại.

sapa mùa tuyết
                                                                    Sapa trắng xóa như trời tây vào mùa tuyết

Cụ thể là tuyến đường cao tốc BOT nối liền từ thành phố Lào cai lên Sapa đang thi công chậm do khó khăn về nguồn vốn. Dự án đường sắt khổ rộng vẫn chưa hoàn tất nghiên cứu. Dự án mang lợi ích chiến lược là sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công do khó khăn nguồn vốn và hình thức đầu tư. Du khách phía bắc muốn lên chỉ có 2 lựa chọn là đi xe khách lên thẳng thị trấn với đường đèo dốc quanh co. Hoặc là đi tàu hỏa lên thành phố Lào cai, từ đó đi xe buýt lên thị trấn Sapa.

Đường đèo vẫn là yếu điểm của giao thông khi du lịch Sapa. Khách miền nam hoặc quốc tế muốn tham quan Sapa phải bay ra Hà Nội và tiếp tục lựa chọn 2 hình thức như trên, khá là rắc rối. Dự kiến sau khi sân bay Lào Cai và đường cao tốc Lào cai – Sapa hoàn thành, Sapa sẽ phát triển thành một thị xã kiểu mẫu, một khu du lịch quốc gia tầm cỡ quốc tế.

Đường đèo vẫn là yếu điểm của giao thông khi du lịch Sapa. Khách miền nam hoặc quốc tế muốn tham quan Sapa phải bay ra Hà Nội và tiếp tục lựa chọn 2 hình thức như trên, khá là rắc rối. Dự kiến sau khi sân bay Lào Cai và đường cao tốc Lào cai – Sapa hoàn thành, Sapa sẽ phát triển thành một thị xã kiểu mẫu, một khu du lịch quốc gia tầm cỡ quốc tế.

Trong giai đoạn 2010-2015, nhằm mục đích mở rộng không gian đô thị và xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã thu hút trên 20 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn, công ty lớn, với tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội về du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thu hút nhiều dự án lớn với tổng nguồn vốn trên 50.000 tỷ đồng, gấp 3,33 lần so với giai đoạn 2010-2015.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh lào cai kiến nghị thủ tướng chủ trương thực hiện một số dự án công trình nhằm phát triển đô thị và du lịch của Sapa. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, gồm Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trung tâm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa.

Đồng thời lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng kiến nghị một số nội dung khác gồm thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở nâng cấp huyện Sa Pa; đầu tư cửa khẩu quốc tế Lào Cai có hệ thống hạ tầng đồng bộ gắn với các cơ chế để khai thác thế mạnh về kinh tế cửa khẩu hỗ trợ cho phát triển du lịch với mục tiêu Lào Cai là trung tâm trung chuyển quốc tế về hàng hóa và du lịch… với dự báo đến 2020, có trên 6 triệu lượt khách và trên 15 triệu tấn hàng hóa.

thung lũng mường hoa sapa
                                                                     Cảnh đẹp của thung lũng mường hoa

Đồng ý chủ trương việc nâng cấp huyện thành thị xã Sa Pa, Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng Sa Pa không chỉ là khu du lịch quốc gia mà phấn đấu thành khu du lịch quốc tế.

Lãnh đạo tỉnh Lào cai đã trình lên thủ tướng 4 phương án xây dựng thị xã Sapa. Thủ tướng nhận xét mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng. Nhưng cần cân nhắc sao cho đúng tinh thần giữ gìn nét văn hóa truyền thống của Sapa. “Sa Pa phát triển không chỉ là những ngôi nhà, những con đường mà văn hóa của người địa phương, các dân tộc anh em ở đây là rất quan trọng”, Thủ tướng phát biểu.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với Lào Cai để chọn phương án tốt nhất, thuyết phục, nhất là về tiêu chí số xã, phường để chuyển đổi thành thị xã. Bộ Nội vụ chủ trì thành lập hội đồng thẩm định để trình Chính phủ xem xét trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để vận dụng đúng mức các tiêu chí nâng cấp từ huyện lên thị xã. Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục cần thiết để thực hiện quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở vận dụng đối với thị xã vùng cao đặc thù.

dự án sapa jade hill
                                                       Dự án Sapa Jade Hill của Trường Giang Sapa

 

Nhiều tập đoàn đã dốc vốn vào đầu tư các dự án đô thị và khu vui chơi giải trí thị xã Sapa. Điển hình là Sungroup với 12 dự án đang được triển khai. Và một chủ đầu tư có nhiều tâm huyết nhất là Trường Giang Sapa đang triển khai dự án Sapa Jade Hill gồm các phân khu biệt thự, nhà liền kề và condotel, với kiến trúc châu âu kết hợp với nét văn hóa truyền thống của người dân Sapa. Hiện nay dự án đã mở bán mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư thông minh có tầm nhìn chiến lược.

Liên hệ tư vấn: 0983081116

0982 201 115
chat-active-icon